คำถามที่พบบ่อย » เกร็ดความรู้ทั่วไป
TGCS Newsletter
สมัครรับข่าวสารจากสมาคม เพียงกรอกอีเมลของท่าน



TGCS Poll
ท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับ รูปแบบใหม่ของเว็บไซต์สมาคม

ดีมาก
ดี
พอใช้
ควรปรับปรุง
แย่

TGCS Song
เพลงสมาคม

สมาคมมะเร็งนรีเวชไทย-Thai Gynecologic Cancer Society



คำถามที่พบบ่อย
เกร็ดความรู้ทั่วไป
  ดิฉันมีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนประมาณ 3 ครั้ง/วัน แต่ละครั้งประมาณ 15-30 นาที ในขณะที่มีเพศสัมพันธ์บางครั้งก็มีอาการเจ็บ แต่บางครั้งก็ไม่เจ็บ แต่หลังจากที่มีอะไรกันแล้ว เวลาปัสสาวะจะมีอาการแสบมาก ดิฉันอยากทราบว่าอาการของดิฉันมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือไม่ค่ะ
อาการปัสสาวะแสบหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจมีสาเหตุจากมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือมีการอักเสบติดเชื้อบริเวณปากช่องคลอด ถ้ามีอาการทุกครั้งหรือเป็นบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์ เพื่อรับการตรวจภายในและตรวจปัสสาวะ ส่วนอาการเจ็บหลังมีเพศสัมพันธ์ ไม่ทราบว่ามีอาการเจ็บบริเวณใด เช่น เจ็บลึกๆในท้องน้อย หรือเจ็บบริเวณปากช่องคลอด ซึ่งจะมีสาเหตุแตกต่างกัน อย่างไรก็ดี ทั้งสองกรณีหมอแนะนำให้ไปตรวจกับสูตินรีแพทย์ค่ะ อาการที่ถามมาข้างต้นไม่ได้เป็นอาการเฉพาะที่จะบ่งบอกว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ ผู้หญิงที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูก ได้แก่ - ผู้หญิงที่มีการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี หรือเคยติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ - ผู้หญิงที่เริ่มมีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุน้อย - ไม่เคยตรวจภายในเลย หรือไม่เคยตรวจนานกว่า 5 ปี - มีคู่นอนหลายคน - สูบบุหรี่เองหรือสามีสูบบุหรี่ อาการในระยะเริ่มแรก มักไม่มีอาการอะไรค่ะ บางคนมีตกขาวผิดปกติ บางคนมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ ฉะนั้น หมอขอแนะนำให้มาตรวจภายในเพื่อคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำจะดีที่สุดค่ะเรียนคุณสุพรรณษาค่ะ อาการปัสสาวะแสบหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจมีสาเหตุจากมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือมีการอักเสบติดเชื้อบริเวณปากช่องคลอด ถ้ามีอาการทุกครั้งหรือเป็นบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์ เพื่อรับการตรวจภายในและตรวจปัสสาวะ ส่วนอาการเจ็บหลังมีเพศสัมพันธ์ ไม่ทราบว่ามีอาการเจ็บบริเวณใด เช่น เจ็บลึกๆในท้องน้อย หรือเจ็บบริเวณปากช่องคลอด ซึ่งจะมีสาเหตุแตกต่างกัน อย่างไรก็ดี ทั้งสองกรณีหมอแนะนำให้ไปตรวจกับสูตินรีแพทย์ค่ะ อาการที่ถามมาข้างต้นไม่ได้เป็นอาการเฉพาะที่จะบ่งบอกว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ ผู้หญิงที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูก ได้แก่ - ผู้หญิงที่มีการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี หรือเคยติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ - ผู้หญิงที่เริ่มมีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุน้อย - ไม่เคยตรวจภายในเลย หรือไม่เคยตรวจนานกว่า 5 ปี - มีคู่นอนหลายคน - สูบบุหรี่เองหรือสามีสูบบุหรี่ อาการในระยะเริ่มแรก มักไม่มีอาการอะไรค่ะ บางคนมีตกขาวผิดปกติ บางคนมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ ฉะนั้น หมอขอแนะนำให้มาตรวจภายในเพื่อคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำจะดีที่สุดค่ะ


  ถ้าซีสช็อคโคแลตจริง หายจะมีโอกาสมีลูกไหมครับ แล้วจะมีโอกาสกลับมาเป็นอีกไหม
หากเป็น ซีสช็อคโคแลตจริง อาจมีโอกาสมีลูกยากได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของรอยโรค และปัจจัยทางร่างกายทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ภาวะซีสช็อคโกแลต หลังการรักษา มีโอกาสหายและก็มีโอกาสเป็นซ้ำได้ อย่างไรก็ดีแฟนคุณควรติดตามการรักษากับสูตินรีแพทย์อย่างต่อเนื่อง


  มะเร็งปากมดลูกกับซีส เป็นอย่างเดียวกันรึเปล่า
ไม่เกี่ยวกันค่ะ คนละส่วนกัน


  อยากปรึกษาตอนนี้ตัวเองมีเชื้อเอชพีวีต้องการจะรักษามีวิธีการใดบ้าง ร้กษาแล้วจะหายขาดหรือไม่ และจะป้องกันการกลับมาได้อย่างไร จะมีผลต่อการมีบุตรหรือไม่
1. มีเชื้อเอชพีวีต้องการจะรักษามีวิธีการใดบ้าง การรักษาขึ้นกับขนาดรอยโรคและตำแหน่งที่มีอาการแสดงหลังการติดเชื้อ บางคนติดเชื้อแต่อาจไม่ก่อโรคหรือไม่เกิดอาการผิดปกติก็ได้ เพราะถ้าร่างกายมีภูมิต้านทานดี ก็สามารถกำจัดเชื้อออกจากร่างกายได้ การรักษามักจะรักษาในรายที่มีรอยโรคเป็นหูด ที่เรียกว่าหูดหงอนไก่ ซึ่งอาจใช้วิธีทายา podophyline หรือ TCA หรือ imiquimode แพทย์จะเป็นผู้ทาให้ค่ะ และอาจต้องทามากกว่า 1 ครั้ง โดยแพทย์มักนัดมาทายาทุกสัปดาห์ ถ้าไม่ดีขึ้นหรือรอยโรคมีขนาดใหญ่อาจต้องใช้วิธีจี้ด้วยไฟฟ้า หรือเลเซอร์ หรือการใช้มีดผ่าตัดออกค่ะ 2.ร้กษาแล้วจะหายขาดหรือไม่ และจะป้องกันการกลับมาได้อย่างไร ยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาดจริงๆค่ะ การหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อ การทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงน่าจะเป็นวิธีป้องกันที่ดี 3. จะมีผลต่อการมีบุตรหรือไม่ โดยทั่วไปไม่มีผลต่อการมีบุตร สามารถมีบุตรได้ตามปกติค่ะ


  หลังจากมีประจำเดือนประมาณ 2อาทิตย์ ก็มีตกขาวออกมามาก (จนมีกลิ่น) และต่อมาก็มีเลือดออกมา อาทิตย์แรกมีเลือดออกมาไม่มากนัก พอหลังจากนั้นรู้สึกปวดท้องเหมือนเป็นประจำเดือนและก็มีเลือดออกมาด้วย เป็นแบบนี้อยู่ประมาณ 3 วัน ก็หายแต่อาการตกขาวเป็นทุกวันเลย เป็นค่อนข้างมาก ข่ายการเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือไม่คะ หรือเป็นประจำเดือนปกติ จะไปตรวจภายในก็ไม่กล้า อายุ 22 ปี แต่งงานแล้วระยะห่างการเป็นประจำเดือน คือ 1 มิ.ย.ครั้งต่อมา คือ 21 มิ.ย.
อาการข้างต้นไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นมะเร็งปากมดลูก อาจเกิดจากการที่คุณมีประจำเดือนมาก และถี่กว่าปกติ ทำให้มีเลือดในช่องคลอดตลอด ตกขาวจึงมีกลิ่นเหม็น ส่วนสาเหตุของการมีประจำเดือนผิดปกติ อาจเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศในร่างกาย ควรปรึกษาสูติแพทย์ การตรวจภายในเป็นสิ่งที่ผู้หญิงที่ มีเพศสัมพันธ์แล้วควรได้รับการตรวจ อย่าอายหมอ เพราะจะได้ทราบสาเหตุและให้การรักษาที่ถูกต้อง


  ผลตรวจ PAP = CIN III ส่องกล้องและทำ LEEP แล้ว 1.อยากทราบว่า ถ้าทำ LEEP ตัดปากมดลูกส่วนที่มีปัญหาหมดแล้ว จะมีโอกาสกลับมาเป็นได้อีกหรือไม่ 2.ขอคำแนะนำเรื่องการดูแลสุขภาพและมีเอกสารอื่นที่สามารถหาความรู้ 3.ถ้าผู้ชายที่เคยมีประวัติเคยเป็นโรคฯ และรักษาหายแล้ว ถ้าผู้หญิงไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายคนนั้น จะมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือไม่
ตอบ 1 : มีโอกาสเกิดซ้ำอีกได้ แพทย์จึงนัดตรวจติดตาม หลังการตัดได้ผลของต้น อาจนัดติดตามทุก 3 เดือน นาน 1-2 ปี แล้วจึงนัดตรวจห่างออกทุก 6 เดือน หากพบผลผิดปกติ แพทย์ก็จะนัดตรวจส่องกล้องขยายดูปากมดลูกเหมือนที่เคยตรวจ เพื่อหารอยโรค และตัดชิ้นเนื้อ การรักษาก็จะขึ้นกับผลการตัดเนื้อ ความต้องการบุตร ตอบ 2 : จริงๆแล้วก็ไม่มีอะไรมาก ทานอาหารให้เหมาะสมตามวัย พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการเครียดหรือปัจจัยเสี่ยงต่อการทำให้ร่างกายอ่อนแอหรือเกิดโรค ควรใส่ใจในการพบแพทย์ ตรวจสุขภาพและตรวจภายในประจำปีหรือเมื่อมีอาการผิดปกติ ตอบ 3: โรคที่คุณพูดถึงหมอเดาว่า น่าจะหมายถึง กามโรคหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งมีหลายอย่าง บางโรครักษาหายแล้วก็จะไม่มีเชื้ออีก บางโรครักษาไม่หายขาด อาจมีเชื้ออยู่ในร่างกาย หากมีเชื้อ เอชพีวี สายพันธ์ที่ก่อโรคมะเร็งปากมดลูก อยู่ที่อวัยวะเพศ เมื่อมีเพศสัมพันธ์กันก็อาจติดเชื้อนั้นได้ อย่างไรก็ดี แม้ได้รับเชื้ออาจไม่ได้ก่อโรคทุกคน ร่างกายสามารถกำจัดเชื้อออกจากร่างกายได้ หากร่างกายแข็งแรงและมีภูมิต้านทานที่ดี



Search
กรุณากรอกคำค้น



Official Partners
Gynecologic Cancer Knowledge