คำถามที่พบบ่อย » ความรู้เรื่องของมะเร็ง
TGCS Newsletter
สมัครรับข่าวสารจากสมาคม เพียงกรอกอีเมลของท่านTGCS Poll
ท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับ รูปแบบใหม่ของเว็บไซต์สมาคม

ดีมาก
ดี
พอใช้
ควรปรับปรุง
แย่

TGCS Song
เพลงสมาคม

สมาคมมะเร็งนรีเวชไทย-Thai Gynecologic Cancer Societyคำถามที่พบบ่อย
ความรู้เรื่องของมะเร็ง
  คนไข้ Dx.CA Corpus s/p complete staging ผล patho เป็น undiff ca นี่คือ ผลเป็นเนื้อร้ายรึเปล่าค่ะ.
ถ้า undiff ca หมายถึง undifferentiated carcinoma ก็หมายความว่าเนื้อร้ายครับ แต่จะเป็นระยะไหนและรักษาอย่างไรต้องดูรายละเอียดการผ่าตัดว่าเป็นอย่างไรเช่นมีการกระจายของโรคเข้าสู่กล้ามเนื้อมดลูกหรือลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองหรือไม่ครับ


  เข้ารับการรักษามะเร็งปากมดลูก ผลชิ้นเนื้อออกมาดี ไม่ต้องมีการใช้รังสีต่อ เท่าที่ผมรู้ข้อมูลมะเร็งของแม่มีขนาด 0.6 มม. สามารถหายจากโรคนี้ได้ไหมและมีโอกาสเสี่ยงหรือกลับมาเป็นซ้ำได้อีกไหม ควรปฏิบัติตัวดูแลสุขภาพตัวเองอย่างไร
ก้อนมะเร็งปากมดลูกมีขนาดเล็กเพียง 0.6 มม. แสดงว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มแรกไม่ต้องรักษาด้วยรังสีต่อ การผ่าตัดรักษาอย่างเดียวมีโอกาศหายสูงมากเลยครับ โอกาศกลับมาเป็นซ้ำมีน้อยมาก แต่อย่างไรก็ตามควรมารับการตรวจติดตามผลการรักษาตามที่แพทย์นัดต่อไปเพื่อที่จะประเมินหรือให้คำตอบที่ชัดเจนได้ว่าจะมีโอกาสเป็นซ้ำหรือไม่


  การรักษามะเร็งปากมดลูกมีโอกาสหายขาดมั้ยครับ ทำไมบางคนหลังผ่าตัดต้องมีการใช้รังสีต่อ ส่วนแม่ผมไม่ต้องใช้ แสดงว่าแม่ผมผลชิ้นเนื้อดีกว่าคนที่ต้องบำบัดด้วยรังสีใช่ไหมครับ หากไม่นัดต่อผู้ป่วยจะต้องทำอะไรหลังจากนั้น อีกคำถามนะครับ ผมได้ข้อมูลว่า การรักษามะเร็งในระยะแรก(ยังไม่ลุกลาม) มีโอกาสหายได้ 100 เปอร์เซ็นต์จริงเหรอครับ มะเร็งที่ยังไม่ลุกลาม กับ มะเร็งระยะที่ 1 ต่างกันอย่างไรครับ
ตอบคำถามข้อ 1 ถ้าการผ่าตัดพบว่ามะเร็งมีการแพร่กระจายออกไปนอกปากมดลูกหรือมีความเสี่ยงสูงต่อการกลับเป็นซ้ำ ก็จะต้องรักษาเพิ่มเติมด้วยการฉายรังสีครับ โดยทั่วไปจะนัดตรวจหลังผ่าตัดครั้งแรกประมาณ 6 สัปดาห์หลังผ่าตัด หลังจากนั้นนัดทุก 3 เดือนในปีแรก ทุก 4 เดือน ในปีที่ 2 และ ทุก 6 เดือนในปีที่ 3-5 ครับ ตอบคำถามที่ 2 มะเร็งปากมดลูกระยะไม่ลุกลามมีโอกาศหายสูงมากเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ครับ มะเร็งปากมดลูกระยะที่ 2 สำหรับมะเร็งปากมดลูกคือเป็นมะเร็งระยะลุกลามแต่มะเร็งยังอยู่ภายในปากมดลูก ซึ่งยังมีการแบ่งย่อยออกเป็น ระยะลุกลามน้อย (IA)กับระยะลุกลามมาก (IB)อีก สำหรับในกรณีขนาดของก้อนมะเร็ง 0.6 มม.ของคุณแม่น่าจะอยู่ในระยะลุกลามน้อย (IA) ซึ่งมีผลการรักษาดีมากเลยครับ


  คือว่าในหญิงอายุ 50 ปี ที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยงของ CA cervix เลย คือ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่เคยมีประวัติเป็นกามโรค ไม่เคยทานยาคุม ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ แต่ผลชิ้นเนื้อเป็น squamous cell carcinoma จะมีสาเหตุอะไรทำให้คนนี้เป็น CA cervix คะ
โอกาสที่สตรีท่านนี้จะเป็นมะเร็งปากมดลูกโดยสถิติและเหตุผลทางคลินิกมีน้อยมาก แต่ก็มีโอกาสเป็นได้ ฉะนั้นจึงได้แนะนำสตรีทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปี ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก เป็นประจำ และที่สำคัญคือ สตรีที่มีคุณลักษณะดังที่กล่าวข้างต้นนี้จะมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก หรือมะเร็งรังไข่ได้มากกว่าสตรีที่แต่งงานมีบุตร โดยเฉพาะถ้าอ้วนหรือ มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ควรให้ความสนใจในการตรวจ แมมโมแกรม และตรวจภายในเพื่อประเมินมดลูกและรังไข่ด้วยจะดีมาก


  ดิฉันมีคำถามดังนี้คะ เคยตรวจเจอว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะไม่ลุกลาม ได้ทำการตัดคว้านปากมดลูกเป็นรูปกรวยออกไปให้แล้ว และได้นัดให้มาตัดมดลูกทิ้งอีก1 เดือนต่อมา แต่ว่าดิฉันไม่กลับไป ตอนนี้ก็อายุ 43 ปีแล้ว อยากทราบว่าจะมีโอกาสกลับมาเป็นมะเร็งอีกมั้ย และต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง ชอบเจ็บในช่องท้อง เคยไปตรวจเมื่อเดือนที่แล้ว คุณหมอก็บอกว่าผลปกติคะ แต่ไม่เคยได้รับการตรวจโดยวิธีเอ๊กซเรย์ หรือ อัลตราซาวด์เลย จริง ๆ แล้วจำเป็นต้องได้รับการตรวจโดยละเอียดแบบใดบ้าง
มะเร็งปากมดลูกในปัจจุบันเชื่อว่าเกิดจากการที่ปากมดลูกติดเชื้อไวรัสเอชพีวี การคว้านปากมดลูกออกไปก็เป็นการรักษามะเร็งปากมดลูกระยะไม่ลุกลามได้วิธีหนึ่งคือตัดเอาส่วนเนื้อบริเวณปากมดลูกที่ผิดปกติออก ยังมีส่วนปากมดลูกเหลืออยู่ ดังนั้นถ้ายังมีเชื้อไวรัสเอชพีวีหลงเหลืออยู่ ก็จะยังมีโอกาสกลับมาเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะไม่ลุกลามได้อีก การปฎิบัติตัวคือ การทำร่างกายให้แข็งแรง ที่สำคัญคือต้องไปรับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นระยะอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง ไม่สูบบุหรี่ ไม่ทานยาเม็ดคุมกำเนิดนานนาน ส่วนการตรวจเอ็กซ์เรย์ หรือการตรวจอัลตราซาวต์จะไม่ช่วยในการวินิจฉัยโรคนี้ในระยะแรกเริ่ม


  อยากทราบว่าทำไมการฝังแร่ ยาเคมีบำบัด การฉายแสง ทำทุกอย่างครบแต่กลับเป็นซ้ำค่ะ ขอบคุณค่ะ
การพยากรณ์หรือการหายของโรคหลังการรักษาขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ชนิดของเนื้อเยื่อมะเร็ง เกรดของมะเร็ง ระยะของโรค ขนาดของก้อน ก่อนรักษา การลุกลามเข้าหลอดเลือด หลอดน้ำเหลือง อายุของผู้ป่วย การตอบสนองและการดื้อยาหรือภาวะดื้อต่อการรักษา เป็นต้น จากข้อมูลที่คุณให้มา ซึ่งได้รับการรักษาหลายอย่าง แสดงว่า รอยโรคน่าจะไม่ใช่ระยะแรก และอาจมีการกระจายไปหลายแห่ง ฉะนั้นโอกาสที่โรคจะกลับเป็นซ้ำก็จะเร็วขึ้น อย่างไรก็ดีแพทย์ก็จะพยายามรักษาผู้ป่วยเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี แม้บางครั้งชีวิตต้องอยู่กับยา ต้องอยู่กับโรค และต้องอยู่กับหมอ ก็ต้องดูแลร่างกาย ทานอาหาร ไปตรวจรักษาตามแพทย์นัดSearch
กรุณากรอกคำค้นOfficial Partners
Gynecologic Cancer Knowledge