คำถามที่พบบ่อย » ความรู้เรื่องของปากมดลูก
TGCS Newsletter
สมัครรับข่าวสารจากสมาคม เพียงกรอกอีเมลของท่านTGCS Poll
ท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับ รูปแบบใหม่ของเว็บไซต์สมาคม

ดีมาก
ดี
พอใช้
ควรปรับปรุง
แย่

TGCS Song
เพลงสมาคม

สมาคมมะเร็งนรีเวชไทย-Thai Gynecologic Cancer Societyคำถามที่พบบ่อย
ความรู้เรื่องของปากมดลูก
  เซลล์หน้าตาประหลาด กับการทำ LEEP
สวัสดีค่ะคุณหมอ 

ขอเกริ่นเล่าเรื่องตั้งแต่แรกเลยนะคะ
ดิฉันมีภาวะประจำเดือนมาไม่ปกติมาตั้งแต่เด็ก บางช่วงมาทุกเดือน บางช่วงหายไป 3 เดือน ทุกครั้งที่หายไปนานจะไปพบคุณหมอเพื่อปรึกษาและนำยากลุ่มฮอร์โมนมาทาน เฉลี่ยปีละ 1 ครั้งที่ทาน ซึ่งปีนี้ก้อเป็นเช่นเดียวกัน จึงไปปรึษาคุณหมอเรื่องประจำเดือนไม่มา และคุณหมอ(คุณหมอสูติ)เลยเสนอให้ตรวจ Thin pap ไปด้วย 
กรณีที่ประจำเดือนไม่มา คุณหมอให้ Ultra sound และพบว่ามีถุงน้ำเล็กแต่แกแจ้งว่าไม่ใช่มะเร็งและไม่อันตราย แกแจ้งว่าเราเป็น PCOS ซึ่งดิฉันมีภาวะประจำเดือนมาไม่ปกติตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ ฉะนั้นคุณหมอจึงให้ทานยา Primolute N (จำนวน 7 วัน)และหลังจากประจำเดือนมาวันแรกจึงให้ทานยาคุม Yazmin จำนวน 21 เม็ด ในระหว่างนั้นที่ทานยา คุณหมอโทรแจ้งผลจึงเข้าไปพบอีกครั้ง 
ซึ่งผลออกมาว่า (files ภาพแนบไปค่ะ)
Diagnosis : Epithelial cell abnormalities 
Note : Some dyskaryotic immature squamous cells are seen, suspicious of CIN II. ซึ่งดิฉันได้แจ้งคุณหมอด้วยว่ามีการฉีด HPV จำนวน3 เข็มไปในปีที่แล้ว (เข็มแรกเดือน  Jan2016 และเข็มที่ 3 เดิอน June2016 )และทำการตรวจ Thin pap (11 Sep 2015) ก่อนฉีดค่ะ

หลังจากนนั้นคุณหมอ (สูติ) แจ้งว่ามันคนละเวลากันเพื่อความแน่ชัดแกจึงแนะนำให้ทำ Colpo ในช่วงที่ประจำเดือนยังไม่มาระหว่างนั้นเลย ซึ่งแกต้องส่งเรื่องให้แพทย์เฉพาะทางอีกที ด้วยความกังวลดิฉันจึงตัดสินใจทำเลยค่ะ หลังจากนั้นรอผลอีกประมาน 1 week และเข้าไปฟังผลซึ่งผลออกมาว่า  (files ภาพแนบไปค่ะ)

Cervix , biopsy : - Squamous metaplastic atypia with chronic endocervicitis 
- No squamocolumnar junction identified
- Negative for dysplasia

หลังจากนั้นแพทย์เฉพาะทางแจ้งว่าผลมันปกติแต่มีปากมดลูกอักเสบจึงจ่ายยามาให้ทาน 2 ตัวคือ Tarivid (200mg) , 14 เม็ด หลังอาหารเช้าเย็น และ Siadocin (100 mg) 14 เม็ด หลังอาหารเช้าเย็น และได้นัดดิฉันเข้าไปทำ LEEP หลังประจำเดือนหมดอีกครั้ง ดิฉันมีข้อสงสัยว่าหากผล Colpo ปกติดีเพียงแต่เซลล์หน้าตาประหลาด สมควรทำ LEEP มั้ยคะ ? และจะมีผลข้างเคียงต่อการมีบุตรในอนาคตหรือไม่คะ ?     นอกจากนี้การทานยาคุมทำให้ประจำเดือนมาถึงวันนี้ร่วม 12 วันแล้วค่ะ ซึ่งปกติประจำเดือนดิฉันมา 7 วันซึ่งมากเพียงแค่ 2-3 วันแรกเท่านั้น แต่หลังจากทานยาคุมประจำเดือนมาเยอะช่วง 2-3 วันแรกและหลังจากนั้นน้อยลงจนใส่เพียงแค่แคร์ฟรี แต่นานถึง12 วัน อันนี้ผิดปกติมั้ยคะ ?


ขอคำแนะนำด้วยค่ะคุณหมอตอนนี้กังวลและไม่รู้ควรตัดสินใจยังไงดี
ขอบคุณมากนะคะไม่ทราบว่า เรา อายุเท่า ไหร่ ครับ 
ส่วน จะต้อง ทำ leep ไหม นั้น. ขึ้น อยู่กับผลการตรวจ. ส่อง กล้อง ที่ ปากมดลูก เป็นหลัก ครับ 
ว่า เห็นความผิดปกติ อะไร ขณะส่อง 
ถ้า เห็น ความ ผิดปกติ ขณะ ส่อง ว่า เป็นcin 2-3 ควร ทำleep 
เเต่ ถ้า เห็นว่า ปกติ. ไม่ ควร ทำleep ครับ หมอทรงพล สนธิชัย


  เรียนปรึกษาผลตรวจทางพยาธิวิทยาและแนวทางการรักษาค่ะ
เรียนปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับผลpathoและแนวทางการรักษาต่อค่ะ
คุณแม่อายุ 52ปี pap smear ผลตรวจเป็น HSIL,CIN3
Set LEEP with ECC
ผลpatho ดังเอกสารแนบค่ะ 
ขอบคุณค่ะ

สรุปคุณเเม่ เป็นรอยโรคก่อนเป็นมะเร็ง ระยะที่ สามครับ (cin3 ) ซึ่งได้ รับการผ่าตัดปากมดลูก เอาความผิดปกติ ออกมาหมดเเล้ว ครับ ไม่ ต้อง ทำอะไร ต่อ ครับ ตรวจติดตาม ด้วย pap ทุกหกเดือนไปครับ 


หมอทรงพล สนธิชัย 


  สาเหตุการเกิดมะเร็งปากมดลูกเกิดจากมีเพศสัมพันธ์กี่เปอร์เซนต์นะครับ การขลิบอวัยวะเพศชายจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหนครับ
การมีเพศสัมพันธ์ตามปกติอาจไม่ได้เพิ่มการเป็นมะเร็งปากมดลูก แต่ถ้ามีการติดเชื้อ เอช พี วี ก็จะเพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกได้อย่างชัดเจนโดยเฉพาะถ้าบังเอิญติดเช้อชนิดที่มีความเสี่ยงสูง การขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศของฝ่ายชาย เดิมเชื่อว่าลดการสะสมของสิ่งสกปรกและลดการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้ อย่างไรก็ดี หากคุณมีเพศสัมพันธ์ที่หลากหลายคู่และได้รับเชื้อ เอช พี วี ก็มีโอกาสเพิ่มการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้มากกว่า แม้ว่าจะขลิบปลายอวัยวะเพศแล้วก็ตาม


  การตรวจหามะเร็งปากมดลูก กับการตรวจหาเชื้อ HPV เหมือนกันหรือเปล่าค่ะ ถ้าต่างกันต่างกันยังไงค่ะ
การตรวจหามะเร็งปากมดลูกมีวัตถุประสงค์ก็เพื่อคัดกรองระยะก่อนมะเร็ง ซึ่งไม่มีอาการ ปากมดลูกเมื่อดูด้วยตาเปล่ามักปกติดี การตรวจหามะเร็งปากมดลูกมีหลายวิธี 1. การตรวจ Pap เป็นการตรวจภายในเพื่อนำเซลล์จากปากมดลูกมาป้ายบนสไลด์แล้วนำไปย้อม ส่องด้วยกล้องจุลทัศน์ เพื่อหาเซลล์ที่ผิดปกติ นิยมกันแพร่หลาย 2. การตรวจด้วยนำส้มสายชูเจือจาง โดยการป้ายนำส้มที่ปากมดลูก ประมาณ 1 นาที ก็อ่านผล หากมีฝ้าขาวที่ปากมดลูกแสดงว่า อาจมีเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวผิดปกติ 3. การตรวจ หา เอช พี วี โดยการนำเซลล์เหมือนในข้อ 1 มาทำการทดสอบฌแพะ เพื่อหาว่ามีเชื้อ HPV ชนิดที่มีความเสี่ยงสูงหรือไม่ ในบางคนอาจใช้ร่วมกันมากกว่า 1 วิธี หากมีความผิดปกติจากการคัดกรองวิธีใดก็ได้ แพทย์จะนัดคนไข้เพื่อตรวจยืนยันด้วยการส่องกล้องขยายดูเซลล์ที่ปากมดลูกดดยตรงอีกที และจึงจะพิจารณาตัดชิ้นเนื้อที่ปากมดลูก ถ้ามีรอยโรคที่เข้าได้กับระยะก่อนมะเร็ง


  ดิฉันขอปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับ HPV -CIN2 -ทำอย่างไรถึงจะหายขาดจากเชื้อนี้ -เป็นในระยะcin2 ควรตัดมดลูกออกไหม -การผ่าตัดเป็นรูปกรวย ต้องดมยา หรือบล็อกหลังไหม แล้ววิธีไหนปลอดภัย
- ถ้าติดเชื้อ HPV ชนิดความเสี่ยงสูงอาจมีการติดเชื้อเนิ่นนานได้ ไม่หายขาด แต่ก็อาจไม่ก่อโรคเสมอไป ต้องตรวจภายในประจำปีค่ะ ส่วน CIN 2 หรือแม้กระทั่ง CIN 3 ซึ่งเป็นรอยโรคระยะก่อนมะเร็งของปากมดลูก รักษาหายได้ การรักษาโดยมาตรฐานสากล แนะนำตัดเฉพาะปากมดลูกออกก็เพียงพอแล้ว - ไม่มีความจำเป็นตัดมดลูกออกค่ะ - การผ่าตัดเป็นรูปกรวย อาจต้องดมยา หรือบล็อกหลัง ปลอดภัยทั้ง 2 วิธี วิสัญญีแพทย์จะแนะนำตามความเหมาะสมว่าวิธีไหนจะเหมาะกับผู้ป่วยแต่ละคน ไม่ต้องกลัวค่ะ


  ดิฉันตรวจแปปเสมียร์แล้ว และทำโครโป เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้คุณหมอนัดทำ leep ตอนที่ไปตรวจ หมอบอกว่าดิฉันถึงขั้น cin3แล้ว ต่อไปจะมีลูกได้ไหมค่ะ.แล้วจะมีโอกาสหายขาดไหม
การทำ LEEP(การตัดปากมดลูกออกบางส่วนด้วยห่วงไฟฟ้า) เป็นการทำเพื่อรักษารอยโรค CIN3 ครับ หลังรักษาแล้วต้องมาตรวจติดตามผลการรักษาตามที่แพทย์นัด โอกาสเป็นซ้ำขึ้นกับผลตรวจทางพยาธิวิทยา ถ้าไม่มีรอยโรคเหลือที่ขอบชิ้นเนื้อจะมีโอกาสหายสูงมาก สามารถตั้งครรภ์มีลูกได้ เมื่อตั้งครรภ์ควรรีบมาฝากท้อง อาจมีความเสี่ยงต่อการแท้งและการคลอดลูกก่อนกำหนดเพิ่มขึ้นเล็กน้อยครับSearch
กรุณากรอกคำค้นOfficial Partners
Gynecologic Cancer Knowledge