คำถามที่พบบ่อย » ความรู้เรื่องของปากมดลูก
TGCS Newsletter
สมัครรับข่าวสารจากสมาคม เพียงกรอกอีเมลของท่านTGCS Poll
ท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับ รูปแบบใหม่ของเว็บไซต์สมาคม

ดีมาก
ดี
พอใช้
ควรปรับปรุง
แย่

TGCS Song
เพลงสมาคม

สมาคมมะเร็งนรีเวชไทย-Thai Gynecologic Cancer Societyคำถามที่พบบ่อย
ความรู้เรื่องของปากมดลูก
  เรียนปรึกษาผลตรวจทางพยาธิวิทยาและแนวทางการรักษาค่ะ
เรียนปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับผลpathoและแนวทางการรักษาต่อค่ะ
คุณแม่อายุ 52ปี pap smear ผลตรวจเป็น HSIL,CIN3
Set LEEP with ECC
ผลpatho ดังเอกสารแนบค่ะ 
ขอบคุณค่ะ

สรุปคุณเเม่ เป็นรอยโรคก่อนเป็นมะเร็ง ระยะที่ สามครับ (cin3 ) ซึ่งได้ รับการผ่าตัดปากมดลูก เอาความผิดปกติ ออกมาหมดเเล้ว ครับ ไม่ ต้อง ทำอะไร ต่อ ครับ ตรวจติดตาม ด้วย pap ทุกหกเดือนไปครับ 


หมอทรงพล สนธิชัย 


  สาเหตุการเกิดมะเร็งปากมดลูกเกิดจากมีเพศสัมพันธ์กี่เปอร์เซนต์นะครับ การขลิบอวัยวะเพศชายจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหนครับ
การมีเพศสัมพันธ์ตามปกติอาจไม่ได้เพิ่มการเป็นมะเร็งปากมดลูก แต่ถ้ามีการติดเชื้อ เอช พี วี ก็จะเพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกได้อย่างชัดเจนโดยเฉพาะถ้าบังเอิญติดเช้อชนิดที่มีความเสี่ยงสูง การขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศของฝ่ายชาย เดิมเชื่อว่าลดการสะสมของสิ่งสกปรกและลดการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้ อย่างไรก็ดี หากคุณมีเพศสัมพันธ์ที่หลากหลายคู่และได้รับเชื้อ เอช พี วี ก็มีโอกาสเพิ่มการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้มากกว่า แม้ว่าจะขลิบปลายอวัยวะเพศแล้วก็ตาม


  การตรวจหามะเร็งปากมดลูก กับการตรวจหาเชื้อ HPV เหมือนกันหรือเปล่าค่ะ ถ้าต่างกันต่างกันยังไงค่ะ
การตรวจหามะเร็งปากมดลูกมีวัตถุประสงค์ก็เพื่อคัดกรองระยะก่อนมะเร็ง ซึ่งไม่มีอาการ ปากมดลูกเมื่อดูด้วยตาเปล่ามักปกติดี การตรวจหามะเร็งปากมดลูกมีหลายวิธี 1. การตรวจ Pap เป็นการตรวจภายในเพื่อนำเซลล์จากปากมดลูกมาป้ายบนสไลด์แล้วนำไปย้อม ส่องด้วยกล้องจุลทัศน์ เพื่อหาเซลล์ที่ผิดปกติ นิยมกันแพร่หลาย 2. การตรวจด้วยนำส้มสายชูเจือจาง โดยการป้ายนำส้มที่ปากมดลูก ประมาณ 1 นาที ก็อ่านผล หากมีฝ้าขาวที่ปากมดลูกแสดงว่า อาจมีเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวผิดปกติ 3. การตรวจ หา เอช พี วี โดยการนำเซลล์เหมือนในข้อ 1 มาทำการทดสอบฌแพะ เพื่อหาว่ามีเชื้อ HPV ชนิดที่มีความเสี่ยงสูงหรือไม่ ในบางคนอาจใช้ร่วมกันมากกว่า 1 วิธี หากมีความผิดปกติจากการคัดกรองวิธีใดก็ได้ แพทย์จะนัดคนไข้เพื่อตรวจยืนยันด้วยการส่องกล้องขยายดูเซลล์ที่ปากมดลูกดดยตรงอีกที และจึงจะพิจารณาตัดชิ้นเนื้อที่ปากมดลูก ถ้ามีรอยโรคที่เข้าได้กับระยะก่อนมะเร็ง


  ดิฉันขอปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับ HPV -CIN2 -ทำอย่างไรถึงจะหายขาดจากเชื้อนี้ -เป็นในระยะcin2 ควรตัดมดลูกออกไหม -การผ่าตัดเป็นรูปกรวย ต้องดมยา หรือบล็อกหลังไหม แล้ววิธีไหนปลอดภัย
- ถ้าติดเชื้อ HPV ชนิดความเสี่ยงสูงอาจมีการติดเชื้อเนิ่นนานได้ ไม่หายขาด แต่ก็อาจไม่ก่อโรคเสมอไป ต้องตรวจภายในประจำปีค่ะ ส่วน CIN 2 หรือแม้กระทั่ง CIN 3 ซึ่งเป็นรอยโรคระยะก่อนมะเร็งของปากมดลูก รักษาหายได้ การรักษาโดยมาตรฐานสากล แนะนำตัดเฉพาะปากมดลูกออกก็เพียงพอแล้ว - ไม่มีความจำเป็นตัดมดลูกออกค่ะ - การผ่าตัดเป็นรูปกรวย อาจต้องดมยา หรือบล็อกหลัง ปลอดภัยทั้ง 2 วิธี วิสัญญีแพทย์จะแนะนำตามความเหมาะสมว่าวิธีไหนจะเหมาะกับผู้ป่วยแต่ละคน ไม่ต้องกลัวค่ะ


  ดิฉันตรวจแปปเสมียร์แล้ว และทำโครโป เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้คุณหมอนัดทำ leep ตอนที่ไปตรวจ หมอบอกว่าดิฉันถึงขั้น cin3แล้ว ต่อไปจะมีลูกได้ไหมค่ะ.แล้วจะมีโอกาสหายขาดไหม
การทำ LEEP(การตัดปากมดลูกออกบางส่วนด้วยห่วงไฟฟ้า) เป็นการทำเพื่อรักษารอยโรค CIN3 ครับ หลังรักษาแล้วต้องมาตรวจติดตามผลการรักษาตามที่แพทย์นัด โอกาสเป็นซ้ำขึ้นกับผลตรวจทางพยาธิวิทยา ถ้าไม่มีรอยโรคเหลือที่ขอบชิ้นเนื้อจะมีโอกาสหายสูงมาก สามารถตั้งครรภ์มีลูกได้ เมื่อตั้งครรภ์ควรรีบมาฝากท้อง อาจมีความเสี่ยงต่อการแท้งและการคลอดลูกก่อนกำหนดเพิ่มขึ้นเล็กน้อยครับ


  ดิฉันอายุ 30 ปี ยังไม่เคยมีบุตร และดิฉันได้ไปทำการตรวจมะเร็งปากมดลูกปรากฎว่า มีเชื้อ 1hpv infection 2cin1 ดิฉันอยากทราบว่าจะมีวิธีรักษาให้หายขาดไหม หรือมีขอต้องปฎิบัติตนอย่างไรสำหรับผู้ติดเชื้อ และสามารถมีบุตรได้ไหม
CIN I เป็นการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ที่เยื่อบุปากมดลูกที่เกิดจากการติดเชื้อ HPV ซึ่ง 80-90% มักจะหายเองได้ในระยะเวลา 6 เดือนถึง 1 ปี เพราะฉะนั้นคุณควรจะไปตรวจตามแพทย์นัด ซึ่งอาจจะหายเป็นปกติได้ แต่ถ้าหากว่าพยาธิสภาพยังคงมีอยู่แพทย์อาจจะแนะนำการรักษา ซึ่งอาจจะเป็นการจี้ด้วยไฟฟ้าหรือจี้เย็นที่ปากมดลูก หรือแม้กระทั่งตัดปากมดลูกที่มีพยาธิสภาพออก CIN II หรือ III อาจจะให้การรักษาโดยวิธีการเดียวกับ CIN I ที่พยาธิสภาพยังคงอยู่หลังการตรวจติดตามเช่นกรณีข้างบน หลังการรักษาการตรวจติดตามเป็นระยะ ๆ มีความจำเป็น สำหรับการตั้งครรภ์ก็สามารถมีได้แม้กระทั่งได้รับการตัดปากมดลูกออกไปแล้วก็ตามSearch
กรุณากรอกคำค้นOfficial Partners