คำถามที่พบบ่อย » ความรู้เรื่องของรังไข่
TGCS Newsletter
สมัครรับข่าวสารจากสมาคม เพียงกรอกอีเมลของท่านTGCS Poll
ท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับ รูปแบบใหม่ของเว็บไซต์สมาคม

ดีมาก
ดี
พอใช้
ควรปรับปรุง
แย่

TGCS Song
เพลงสมาคม

สมาคมมะเร็งนรีเวชไทย-Thai Gynecologic Cancer Societyคำถามที่พบบ่อย
ความรู้เรื่องของรังไข่
  เรียนปรึกษาเรื่องผลอัตราซาวนด์มดลูกค่ะ
เรียนคุณหมอ
       เนื่องจากเมื่อวานดิฉันได้ไปพบหมอด้วยอาการปวดท้องบริเวณใต้ชายโครงขวา หมอจึงส่งอัลตราซาวนด์ พบว่า ผลการตรวจได้ดังนี้ค่ะ
ส่วนอื่นๆ ปกติ แต่ในส่วนของระบบสืบพันธุ์ พบว่าพบความผิดปกติที่ปีกมดลูก คือ  Cystic content lesion with internal septation measuring 2.5*4.3 cm at Lt. adnexal region.
**Suggestive of Lt. adnexal complicated cyst.**
     ดิฉันอยากรบกวนถามคุณหมอว่า ดิฉันมีโอกาสเป็นมะเร็งมั๊ยคะ และควรตรวจอะไรเพิ่มเติมและทำอย่างไรคะ
ขอบพระคุณคุณหมอมากค่ะ

ผล ที่ อ่านมา บอกเเค่ ว่า เป็นถุงน้ำหลายถุง  ขนาด 2.5x 4.5 cm ครับ.  ไม่ พบก้อนเนื้อ เเบบนี้ ไม่ เหมือนมะเร็ง ครับ 

การรักษา. ผ่าตัดครับ. 
1 เเบบเปิดหน้าท้อง 
2 เเบบส่อง กล้อง ครับ 

ไม่ ยุบเอง เพราะ ก้องมีหลายถุง ครับ 


หมอทรงพล สนธิชัย 


  คือดิฉันได้ตรวจเลือด CA125 , CA19-9 , AFP และ BHCG ผลปรากฏว่า CA125 = 78.13 , CA19-9=42.28 , AFP=0.836 , BHCG 24 hr.=276.3 และ 48 hr.= 731 และอัลตราซาวน์พบว่ามีก้อนเนื้องอกซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นชนิดใด ข้างขวาขนาด ~ 7.5*4.5 cm , ข้างซ้ายขนาด ~ 4*3 cm และขณะนี้แพทย์ได้บอกว่าดิฉันมีการตั้งครรภ์ร่วมด้วย ซึ่งตัวอ่อนขนาด ~ 1 cm ดิฉันจึงอยากจะเรียนปรึกษาดังนี้ค่ะ 1. ไม่ทราบว่าผลการตรวจเช่นนี้สามารถบ่งบอกว่าดิฉันมีก้อนเนื้องอกที่สามารถกลายเป็นมะเร็งได้หรือไม่ 2. บุตรของดิฉันที่อยู่ในท้องจะมีอันตรายหรือไม่ค่ะ 3. ดิฉันควรเข้ารับการตรวจรักษาอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง 4. มีแนวทางการรักษายังไงบ้างค่ะเพื่อให้บุตรของดิฉันปลอดภัย
ข้อ 1 นะครับ การดูลักษณะของชิ้นเนื้อที่ได้จากผลการทำอัลตราซาวน์นั้นจะดูที่คะแนนก่อนนะครับว่าอยู่ในเกณฑ์น่าจะเป็นหรืิอไม่ แต่การดูจากผลการอัลตรซาวน์นี่แค่ความน่าจะเป็นนะครับไม่ใช้ในการวินิจฉัย ดังนั้นจึงยังไม่สามารถบอกได้แน่นอนนะครับว่าเป็นหรือไม่ ถ้าจะให้แน่นอนคือจะต้องนำชิ้นเนื้อที่ได้จากการผ่าตัดไปทำการตรวจดู ข้อ 2 คงจะต้องตามดูระดับของฮอร์โมน BHCG ซึ่งเท่าที่ดูจากผลที่บอกมา รูปแบบการขึ้นของระดับฮอร์โมนในการตั้งครรภ์นั้นอยู่ในระดับปกติครับ ดังนั้นให้รอดูว่าเนื้องอกรังไข่ทั้ง 2 ข้างว่ามาโอกาสที่จะยุบลงหรือไม่ ถ้า 16 สัปดาห์แล้วมีแนวโน้มไม่ยุบลงคนไข้ก็คงจะต้องได้รับการผ่าตัดซึ่งก็จะทำให้เกิดความเสี่ยง ข้อ 3 ควรจะฝากครรภ์และได้รับการตรวจครรภ์ิอย่างสม่ำเสมอร่วมกับการทำอัลตราซาวน์ทุก 4 สัปดาห์ เพื่อดูขนาดของก้อนเนื้อว่าเล็กลงหรือไม่ ข้อ 4 แนวทางในการรักษา ณ ขณะนี้นะครับก็ให้ดูว่าก้อนซีดที่รังไข่เป็นซีดประเภทไหน(เนื่องจากข้อมูลที่บอกมายังน้อยเกินไป หมอจึงไม่สามารถแนะนำได้ชัดเจน) อาจจะเป็นซีดที่เกิดจากการตั้งครรภ์หรือซีดที่เรียกว่าช็อกโกแลตซีด ก็เป็นได้ ถ้าจะให้หมอแนะนำได้ชัดเจนกว่านี้หมอคงต้องขอผลตรวจอัลตราซาวน์ชัดเจนมากกว่านี้นะครับ แนวทางในการรักษาผู้ป่วยที่ตั้งครรภ์ร่วมกับภาวะการมีเนื้องอกในรังไข่ คงต้องสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากมีการปวดท้องเฉียบพลันคงต้องเข้าพบแพทย์โดยด่วนและงดน้ำงดอาหารเพราะอาจจำเป็นต้องผ่าตัดฉุกเฉิน และถ้าอายุครรภ์ถึง 16 สัปดาห์ขึ้นไปแล้วซีสต์ยังไม่ยุบหายไป แพทย์คงต้องทำการผ่าตัดเอาก้อนซีสต์ออก


  ดิฉันตรวจมะเร็งปากมดลูกมาค่ะ จากการ Ultra Sound พบ cyst ที่รังไข่ขวาค่ะ ขนาด 3.7 ซม. จากขนาดของ cyst ควรทำการผ่าตัดหรือไม่ค่ะ หรือมีวิธีการรักษาอย่างไร
จากที่ถามเรื่องของ cyst ที่รังไข่นั้น วิธีการดูแลรักษาก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของ cyst ที่ตรวจพบจากการ Ultra Sound ครับว่า cyst นั้นมีโอกาสที่จะยุบเองหรือไม่ คือ ถ้าเป็น cyst ที่น้ำใสๆ ผนังบางๆ ไม่มีผนังภายใน cyst แล้วโอกาสยุบเองก็มี ฉะนั้น โดยปกติเราจะรอตรวจซ้ำอีกทีในอีก 1 เดือนหลังหมดประจำเดือน แต่ถ้าเป็นกลุ่มพวก chocolate cyst หรือ cyst ที่มีน้ำขุ่นๆ มีผนังด้านใน โอกาสจะยุบเองน้อยมาก เพราะฉะนั้นถ้าหากมีขนาดเกิน 35 ซม. แล้วหมอก็จะแนะนำให้ผ่าตัดครับ


  ผลตรวจca. ได้ค่าสูงเกี่ยวกับการมีปะจำเดือน การเป็นเชื้อราที่ช่องคลอด และเป็นเริมที่อยัวะเพศหรือเปล่าคะ. และถ้าตรวจครั้งต่อไปค่าca. ได้สูงอีก ดิฉันควรทำct scan หรือทำอย่างไรต่อไปคะ หรือมีวิธีตรวจอย่างไรจะทราบว่าตนเป็นมะเร็งรังไข่หรือไม่
จริงๆ แล้วค่า CA125 คือค่าที่ใช้สำหรับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งรังไข่มั้ย ยังไม่ได้เป็นการยอมรับ ณ ปัจจุบัน เพราะว่าค่า CA125 นั้นสามารถสูงได้ทั้งในภาวะปกติที่ไม่ใช่เป็นมะเร็ง และภาวะที่เป็นมะเร็ง เนื่องจากค่า CA125 ไม่ได้เป็นค่าที่เฉพาะเจาะจงในโรคใดโรคหนึ่ง ในภาวะที่มีประจำเดือน ภาวะตั้งครรภ์ หรือภาวะที่เป็นเนื้องอกชนิดธรรมดาก็สูงได้ครับ เพราะฉะนั้นในรายของคุณที่มีค่า CA125 สูง และตรวจอัลตราซาวนด์แล้วยังไม่พบก้อนเนื้องอกของรังไข่ก็ควรจะต้องเจาะตรวจค่า CA125 อย่างใกล้ชิด ซึ่งถ้ายังมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ หมอแนะนำให้ทำการตรวจ X-ray Computer เพื่อดูให้ชัดเจนว่ามีเนื้องอกซ่อนอยู่ตรงไหนหรือเปล่า


  ดิฉันเคยผ่าตัดช็อคโกแลตซีสที่รังไข่ข้างขวามานานแล้ว ปัจจุบันมีอาการเหมือนมีก้อนที่ท้องน้อยข้างขวา รู้สึกได้เมื่อเวลาเกร็งหน้าท้องหรือยกของ แต่จากการตรวจสุขภาพประจำปี พบว่ามีค่าCA125=38.5 อาการที่เป็นจะมีผลเกี่ยวเนื่องกับค่า CA 125ที่ได้ หรือเปล่าคะ
ส่วนเรื่องค่า CA125 สำหรับคนที่เคยเป็น Chocolate cyst และรักษาหายแล้วก็มีโอกาสที่ค่าจะสูงกว่าปกติได้ครับ ส่วนเรื่องของก้อนที่ผนังหน้าท้อง ถ้าทำอัลตราซาวด์แล้วไม่พบในช่องท้อง แต่ยังคงสามารถคลำเจอเมื่อเกร็งหน้าท้อง ส่วนใหญ่จะเป็นก้อนที่ผนังหน้าท้อง ซึ่งตรงนี้คงต้องดูประวัติการรักษาก่อนครับว่ามีความสัมพันธ์กับการมีรอบเดือนหรือไม่ ถ้ามีรอบเดือนแล้วก้อนมันใหญ่ขึ้นและมีการเจ็บปวด ก็น่าจะเป็นเรื่องของ Chocolate cyst ที่เกิดขึ้นที่ผนังหน้าท้องได้ครับ ส่วนการอัลตราซาวด์ทางทวารหนักนะครับ หากคุณหมอพบชัดเจนว่าที่ผนังหน้องท้องมีก้อน การทำอัลตราซาวด์ทางทวารหนักหรือทางช่องคลอดก็คงไม่จำเป็นครับ


  ดิฉันเป็นมะเร็งรังไข่ ระยะที่ 3 ผ่าตัดรังไข่ออก ตัดไส้ติ่ง ตัดต่อมน้ำ้เหลือง ติดตาม 1 ปีตรวจ CA-125 = 14 CA19-9 = 48 CA19-9 = 48 สูง ข้อคำแนะนำในการรักษาด้วยคะ
หมอสันนิษฐานว่าตอนนี้น่าเป็นช่วงหลังจากให้เคมีบำบัดมาเรียบร้อยแล้ว แล้วก็อยู่ในช่วงของการติดตามผลการรักษา ซึ่งถ้าเป็นช่วงนี้ตามที่หมอสันนิษฐาน หมอก็ขอแนะนำอย่างนี้นะครับ คือ ควรได้รับการตรวจภายในและตรวจเลือด เพื่อดูค่ามะเร็ง ส่วนใหญ่ในช่วงปีแรก ควรตรวจทุกๆ 3 -6 เดือน เป็นระยะๆ และจากตรวจที่บอกมา ค่า CA19-9 นั้นสูงจากปกติแค่เล็กน้อย อย่าเพิ่งไปกังวลใจนะครับ ให้รอติดตามผลอย่างใกล้ชิดอีก 1 รอบก่อน แต่ถ้าค่าที่ได้หลังจากการตรวจครั้งถัดไป ยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ และตรวจภายในไม่พบความผิดปกติแล้ว ก็คงจะต้องได้รับการตรวจ X-ray Computer เพื่อตรวจหาความผิดปกติในช่องท้องต่อไปครับSearch
กรุณากรอกคำค้นOfficial Partners
Gynecologic Cancer Knowledge