คำถามที่พบบ่อย
TGCS Newsletter
สมัครรับข่าวสารจากสมาคม เพียงกรอกอีเมลของท่านTGCS Poll
ท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับ รูปแบบใหม่ของเว็บไซต์สมาคม

ดีมาก
ดี
พอใช้
ควรปรับปรุง
แย่

TGCS Song
เพลงสมาคม

สมาคมมะเร็งนรีเวชไทย-Thai Gynecologic Cancer Societyคำถามที่พบบ่อย
ความรู้เรื่องของรังไข่
  เรียนปรึกษาเรื่องผลอัตราซาวนด์มดลูกค่ะ
เรียนคุณหมอ
       เนื่องจากเมื่อวานดิฉันได้ไปพบหมอด้วยอาการปวดท้องบริเวณใต้ชายโครงขวา หมอจึงส่งอัลตราซาวนด์ พบว่า ผลการตรวจได้ดังนี้ค่ะ
ส่วนอื่นๆ ปกติ แต่ในส่วนของระบบสืบพันธุ์ พบว่าพบความผิดปกติที่ปีกมดลูก คือ  Cystic content lesion with internal septation measuring 2.5*4.3 cm at Lt. adnexal region.
**Suggestive of Lt. adnexal complicated cyst.**
     ดิฉันอยากรบกวนถามคุณหมอว่า ดิฉันมีโอกาสเป็นมะเร็งมั๊ยคะ และควรตรวจอะไรเพิ่มเติมและทำอย่างไรคะ
ขอบพระคุณคุณหมอมากค่ะ


  คือดิฉันได้ตรวจเลือด CA125 , CA19-9 , AFP และ BHCG ผลปรากฏว่า CA125 = 78.13 , CA19-9=42.28 , AFP=0.836 , BHCG 24 hr.=276.3 และ 48 hr.= 731 และอัลตราซาวน์พบว่ามีก้อนเนื้องอกซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นชนิดใด ข้างขวาขนาด ~ 7.5*4.5 cm , ข้างซ้ายขนาด ~ 4*3 cm และขณะนี้แพทย์ได้บอกว่าดิฉันมีการตั้งครรภ์ร่วมด้วย ซึ่งตัวอ่อนขนาด ~ 1 cm ดิฉันจึงอยากจะเรียนปรึกษาดังนี้ค่ะ 1. ไม่ทราบว่าผลการตรวจเช่นนี้สามารถบ่งบอกว่าดิฉันมีก้อนเนื้องอกที่สามารถกลายเป็นมะเร็งได้หรือไม่ 2. บุตรของดิฉันที่อยู่ในท้องจะมีอันตรายหรือไม่ค่ะ 3. ดิฉันควรเข้ารับการตรวจรักษาอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง 4. มีแนวทางการรักษายังไงบ้างค่ะเพื่อให้บุตรของดิฉันปลอดภัย

  ดิฉันตรวจมะเร็งปากมดลูกมาค่ะ จากการ Ultra Sound พบ cyst ที่รังไข่ขวาค่ะ ขนาด 3.7 ซม. จากขนาดของ cyst ควรทำการผ่าตัดหรือไม่ค่ะ หรือมีวิธีการรักษาอย่างไร

  ผลตรวจca. ได้ค่าสูงเกี่ยวกับการมีปะจำเดือน การเป็นเชื้อราที่ช่องคลอด และเป็นเริมที่อยัวะเพศหรือเปล่าคะ. และถ้าตรวจครั้งต่อไปค่าca. ได้สูงอีก ดิฉันควรทำct scan หรือทำอย่างไรต่อไปคะ หรือมีวิธีตรวจอย่างไรจะทราบว่าตนเป็นมะเร็งรังไข่หรือไม่

  ดิฉันเคยผ่าตัดช็อคโกแลตซีสที่รังไข่ข้างขวามานานแล้ว ปัจจุบันมีอาการเหมือนมีก้อนที่ท้องน้อยข้างขวา รู้สึกได้เมื่อเวลาเกร็งหน้าท้องหรือยกของ แต่จากการตรวจสุขภาพประจำปี พบว่ามีค่าCA125=38.5 อาการที่เป็นจะมีผลเกี่ยวเนื่องกับค่า CA 125ที่ได้ หรือเปล่าคะ

  ดิฉันเป็นมะเร็งรังไข่ ระยะที่ 3 ผ่าตัดรังไข่ออก ตัดไส้ติ่ง ตัดต่อมน้ำ้เหลือง ติดตาม 1 ปีตรวจ CA-125 = 14 CA19-9 = 48 CA19-9 = 48 สูง ข้อคำแนะนำในการรักษาด้วยคะ


ความรู้เรื่องของปากมดลูก
  เซลล์หน้าตาประหลาด กับการทำ LEEP
สวัสดีค่ะคุณหมอ 

ขอเกริ่นเล่าเรื่องตั้งแต่แรกเลยนะคะ
ดิฉันมีภาวะประจำเดือนมาไม่ปกติมาตั้งแต่เด็ก บางช่วงมาทุกเดือน บางช่วงหายไป 3 เดือน ทุกครั้งที่หายไปนานจะไปพบคุณหมอเพื่อปรึกษาและนำยากลุ่มฮอร์โมนมาทาน เฉลี่ยปีละ 1 ครั้งที่ทาน ซึ่งปีนี้ก้อเป็นเช่นเดียวกัน จึงไปปรึษาคุณหมอเรื่องประจำเดือนไม่มา และคุณหมอ(คุณหมอสูติ)เลยเสนอให้ตรวจ Thin pap ไปด้วย 
กรณีที่ประจำเดือนไม่มา คุณหมอให้ Ultra sound และพบว่ามีถุงน้ำเล็กแต่แกแจ้งว่าไม่ใช่มะเร็งและไม่อันตราย แกแจ้งว่าเราเป็น PCOS ซึ่งดิฉันมีภาวะประจำเดือนมาไม่ปกติตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ ฉะนั้นคุณหมอจึงให้ทานยา Primolute N (จำนวน 7 วัน)และหลังจากประจำเดือนมาวันแรกจึงให้ทานยาคุม Yazmin จำนวน 21 เม็ด ในระหว่างนั้นที่ทานยา คุณหมอโทรแจ้งผลจึงเข้าไปพบอีกครั้ง 
ซึ่งผลออกมาว่า (files ภาพแนบไปค่ะ)
Diagnosis : Epithelial cell abnormalities 
Note : Some dyskaryotic immature squamous cells are seen, suspicious of CIN II. ซึ่งดิฉันได้แจ้งคุณหมอด้วยว่ามีการฉีด HPV จำนวน3 เข็มไปในปีที่แล้ว (เข็มแรกเดือน  Jan2016 และเข็มที่ 3 เดิอน June2016 )และทำการตรวจ Thin pap (11 Sep 2015) ก่อนฉีดค่ะ

หลังจากนนั้นคุณหมอ (สูติ) แจ้งว่ามันคนละเวลากันเพื่อความแน่ชัดแกจึงแนะนำให้ทำ Colpo ในช่วงที่ประจำเดือนยังไม่มาระหว่างนั้นเลย ซึ่งแกต้องส่งเรื่องให้แพทย์เฉพาะทางอีกที ด้วยความกังวลดิฉันจึงตัดสินใจทำเลยค่ะ หลังจากนั้นรอผลอีกประมาน 1 week และเข้าไปฟังผลซึ่งผลออกมาว่า  (files ภาพแนบไปค่ะ)

Cervix , biopsy : - Squamous metaplastic atypia with chronic endocervicitis 
- No squamocolumnar junction identified
- Negative for dysplasia

หลังจากนั้นแพทย์เฉพาะทางแจ้งว่าผลมันปกติแต่มีปากมดลูกอักเสบจึงจ่ายยามาให้ทาน 2 ตัวคือ Tarivid (200mg) , 14 เม็ด หลังอาหารเช้าเย็น และ Siadocin (100 mg) 14 เม็ด หลังอาหารเช้าเย็น และได้นัดดิฉันเข้าไปทำ LEEP หลังประจำเดือนหมดอีกครั้ง ดิฉันมีข้อสงสัยว่าหากผล Colpo ปกติดีเพียงแต่เซลล์หน้าตาประหลาด สมควรทำ LEEP มั้ยคะ ? และจะมีผลข้างเคียงต่อการมีบุตรในอนาคตหรือไม่คะ ?     นอกจากนี้การทานยาคุมทำให้ประจำเดือนมาถึงวันนี้ร่วม 12 วันแล้วค่ะ ซึ่งปกติประจำเดือนดิฉันมา 7 วันซึ่งมากเพียงแค่ 2-3 วันแรกเท่านั้น แต่หลังจากทานยาคุมประจำเดือนมาเยอะช่วง 2-3 วันแรกและหลังจากนั้นน้อยลงจนใส่เพียงแค่แคร์ฟรี แต่นานถึง12 วัน อันนี้ผิดปกติมั้ยคะ ?


ขอคำแนะนำด้วยค่ะคุณหมอตอนนี้กังวลและไม่รู้ควรตัดสินใจยังไงดี
ขอบคุณมากนะคะ
  เรียนปรึกษาผลตรวจทางพยาธิวิทยาและแนวทางการรักษาค่ะ
เรียนปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับผลpathoและแนวทางการรักษาต่อค่ะ
คุณแม่อายุ 52ปี pap smear ผลตรวจเป็น HSIL,CIN3
Set LEEP with ECC
ผลpatho ดังเอกสารแนบค่ะ 
ขอบคุณค่ะ


  สาเหตุการเกิดมะเร็งปากมดลูกเกิดจากมีเพศสัมพันธ์กี่เปอร์เซนต์นะครับ การขลิบอวัยวะเพศชายจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหนครับ

  การตรวจหามะเร็งปากมดลูก กับการตรวจหาเชื้อ HPV เหมือนกันหรือเปล่าค่ะ ถ้าต่างกันต่างกันยังไงค่ะ

  ดิฉันขอปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับ HPV -CIN2 -ทำอย่างไรถึงจะหายขาดจากเชื้อนี้ -เป็นในระยะcin2 ควรตัดมดลูกออกไหม -การผ่าตัดเป็นรูปกรวย ต้องดมยา หรือบล็อกหลังไหม แล้ววิธีไหนปลอดภัย

  ดิฉันตรวจแปปเสมียร์แล้ว และทำโครโป เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้คุณหมอนัดทำ leep ตอนที่ไปตรวจ หมอบอกว่าดิฉันถึงขั้น cin3แล้ว ต่อไปจะมีลูกได้ไหมค่ะ.แล้วจะมีโอกาสหายขาดไหม


ความรู้เรื่องของมะเร็ง
  คนไข้ Dx.CA Corpus s/p complete staging ผล patho เป็น undiff ca นี่คือ ผลเป็นเนื้อร้ายรึเปล่าค่ะ.

  เข้ารับการรักษามะเร็งปากมดลูก ผลชิ้นเนื้อออกมาดี ไม่ต้องมีการใช้รังสีต่อ เท่าที่ผมรู้ข้อมูลมะเร็งของแม่มีขนาด 0.6 มม. สามารถหายจากโรคนี้ได้ไหมและมีโอกาสเสี่ยงหรือกลับมาเป็นซ้ำได้อีกไหม ควรปฏิบัติตัวดูแลสุขภาพตัวเองอย่างไร

  การรักษามะเร็งปากมดลูกมีโอกาสหายขาดมั้ยครับ ทำไมบางคนหลังผ่าตัดต้องมีการใช้รังสีต่อ ส่วนแม่ผมไม่ต้องใช้ แสดงว่าแม่ผมผลชิ้นเนื้อดีกว่าคนที่ต้องบำบัดด้วยรังสีใช่ไหมครับ หากไม่นัดต่อผู้ป่วยจะต้องทำอะไรหลังจากนั้น อีกคำถามนะครับ ผมได้ข้อมูลว่า การรักษามะเร็งในระยะแรก(ยังไม่ลุกลาม) มีโอกาสหายได้ 100 เปอร์เซ็นต์จริงเหรอครับ มะเร็งที่ยังไม่ลุกลาม กับ มะเร็งระยะที่ 1 ต่างกันอย่างไรครับ

  คือว่าในหญิงอายุ 50 ปี ที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยงของ CA cervix เลย คือ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่เคยมีประวัติเป็นกามโรค ไม่เคยทานยาคุม ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ แต่ผลชิ้นเนื้อเป็น squamous cell carcinoma จะมีสาเหตุอะไรทำให้คนนี้เป็น CA cervix คะ

  ดิฉันมีคำถามดังนี้คะ เคยตรวจเจอว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะไม่ลุกลาม ได้ทำการตัดคว้านปากมดลูกเป็นรูปกรวยออกไปให้แล้ว และได้นัดให้มาตัดมดลูกทิ้งอีก1 เดือนต่อมา แต่ว่าดิฉันไม่กลับไป ตอนนี้ก็อายุ 43 ปีแล้ว อยากทราบว่าจะมีโอกาสกลับมาเป็นมะเร็งอีกมั้ย และต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง ชอบเจ็บในช่องท้อง เคยไปตรวจเมื่อเดือนที่แล้ว คุณหมอก็บอกว่าผลปกติคะ แต่ไม่เคยได้รับการตรวจโดยวิธีเอ๊กซเรย์ หรือ อัลตราซาวด์เลย จริง ๆ แล้วจำเป็นต้องได้รับการตรวจโดยละเอียดแบบใดบ้าง

  อยากทราบว่าทำไมการฝังแร่ ยาเคมีบำบัด การฉายแสง ทำทุกอย่างครบแต่กลับเป็นซ้ำค่ะ ขอบคุณค่ะ


ความรู้เรื่องของวัคซีน
  ดิฉันทำงานที่เกี่ยวข้องกับ carcinogens เป็นประจำ อายุ 25 ปี ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ควรจะฉีดวัคซีนเอชพีวีไหมคะ หากต้องการฉีดวัคซีนเอชพีวีจะต้องตรวจอะไรเป็นพิเศษก่อนไหมคะ

  วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ที่คลินิค ฉีดเข็ม ละ 2,800 บาท 3 เข็ม 8,400 บาทแพงหรือเปล่า

  ทำไมอ่านในอินเตอร์เน็ตเขาบอกว่าไม่ควรตรวจหาเชื้อ HPVก่อนฉีดวัคซีน

  อายุ 28 ปีแต่งงานมา 4 ปีแล้วอยากจะฉีด วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ทุกปีจะไปตรวจมะเร็งปากมดลูก ถ้าตรวจแล้วไม่มีเชื้อ จะมีประโยชน์หรือเปล่าถ้ามีเพศสัมพันธ์แล้ว ตั้งใจจะมีลูกแต่อยากจะไปฉีดวัคซีน HPV จะมีผลอะไรหรือเปล่า

  ดิฉันอายุ 40 ปี มีแฟนตั้งแต่อายุ 19 ปี ยังไม่มีบุตร ขอถามคุณหมอเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ค่ะ ว่าถ้าดิฉันไปฉีด จะป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้มั๊ย กี่เปอร์เซ็นต์คะ

  ma ฉบับล่าสุด Vol. 302, No. 7, August 19, 2009 ได้รายงาน Postlicensure Safety Surveillance for Quadrivalent Human Papillomavirus Recombinant Vaccine หลังจากมีผู้ใช้ไปแล้วกว่า 2.4 ล้านโดสว่า พบ serous adverse events 6.2% และมีรายงานการเสียชีวิต 32 ราย สำหรับผลข้างเคียงอื่นๆได้แก่ 8.2 for syncope; 7.5 for local site reactions; 6.8 for dizziness; 5.0 for nausea; 4.1 for headache; 3.1 for hypersensitivity reactions; 2.6 for urticaria; 0.2 for venous thromboembolic events, autoimmune disorders, and Guillain-Barr? syndrome ซึ่งผู้รายงานกล่าวว่า อุบัติการณ์ของ syncope และ thromboembolic events ดูจะสูงกว่าที่เคยรายงานจาก vaccine ชนิดอื่นๆ หวังว่าแพทย์ที่สั่งฉีด vaccine จะได้มีข้อมูลเพิ่มขึ้นนะครับ อ่านเพิ่มเติมได้จาก: jama.ama-assn.org/cgi/content/short/302/7/750?home www.medscape.com/viewarticle/707634?src=...n=16&uac=73448MG


เกร็ดความรู้ทั่วไป
  ดิฉันมีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนประมาณ 3 ครั้ง/วัน แต่ละครั้งประมาณ 15-30 นาที ในขณะที่มีเพศสัมพันธ์บางครั้งก็มีอาการเจ็บ แต่บางครั้งก็ไม่เจ็บ แต่หลังจากที่มีอะไรกันแล้ว เวลาปัสสาวะจะมีอาการแสบมาก ดิฉันอยากทราบว่าอาการของดิฉันมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือไม่ค่ะ

  ถ้าซีสช็อคโคแลตจริง หายจะมีโอกาสมีลูกไหมครับ แล้วจะมีโอกาสกลับมาเป็นอีกไหม

  มะเร็งปากมดลูกกับซีส เป็นอย่างเดียวกันรึเปล่า

  อยากปรึกษาตอนนี้ตัวเองมีเชื้อเอชพีวีต้องการจะรักษามีวิธีการใดบ้าง ร้กษาแล้วจะหายขาดหรือไม่ และจะป้องกันการกลับมาได้อย่างไร จะมีผลต่อการมีบุตรหรือไม่

  หลังจากมีประจำเดือนประมาณ 2อาทิตย์ ก็มีตกขาวออกมามาก (จนมีกลิ่น) และต่อมาก็มีเลือดออกมา อาทิตย์แรกมีเลือดออกมาไม่มากนัก พอหลังจากนั้นรู้สึกปวดท้องเหมือนเป็นประจำเดือนและก็มีเลือดออกมาด้วย เป็นแบบนี้อยู่ประมาณ 3 วัน ก็หายแต่อาการตกขาวเป็นทุกวันเลย เป็นค่อนข้างมาก ข่ายการเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือไม่คะ หรือเป็นประจำเดือนปกติ จะไปตรวจภายในก็ไม่กล้า อายุ 22 ปี แต่งงานแล้วระยะห่างการเป็นประจำเดือน คือ 1 มิ.ย.ครั้งต่อมา คือ 21 มิ.ย.

  ผลตรวจ PAP = CIN III ส่องกล้องและทำ LEEP แล้ว 1.อยากทราบว่า ถ้าทำ LEEP ตัดปากมดลูกส่วนที่มีปัญหาหมดแล้ว จะมีโอกาสกลับมาเป็นได้อีกหรือไม่ 2.ขอคำแนะนำเรื่องการดูแลสุขภาพและมีเอกสารอื่นที่สามารถหาความรู้ 3.ถ้าผู้ชายที่เคยมีประวัติเคยเป็นโรคฯ และรักษาหายแล้ว ถ้าผู้หญิงไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายคนนั้น จะมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือไม่Search
กรุณากรอกคำค้นOfficial Partners
Gynecologic Cancer Knowledge