ความรู้และวิชาการ » สำหรับประชาชนทั่วไป » การรักษามะเร็งด้วยยาเคมีบำบัด
TGCS Newsletter
สมัครรับข่าวสารจากสมาคม เพียงกรอกอีเมลของท่านTGCS Poll
ท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับ รูปแบบใหม่ของเว็บไซต์สมาคม

ดีมาก
ดี
พอใช้
ควรปรับปรุง
แย่

TGCS Song
เพลงสมาคม

สมาคมมะเร็งนรีเวชไทย-Thai Gynecologic Cancer Societyสำหรับประชาชนทั่วไป
Written by Webmaster @ TGCSThai
31 สิงหาคม 2553 15:04:16
Share on Twitter Share  Share on Google+ Shareการรักษามะเร็งด้วยยาเคมีบำบัด


                ยาเคมีบำบัด เป็นยาที่ละลายเซลล์ที่แบ่งตัวเร็ว ๆ โดยเฉพาะเซลล์มะเร็ง แต่สำหรับเซลล์ของเราที่ปกติมักไม่หรือไม่ค่อยมีการแบ่งตัวจึงไม่ถูกทำลายหรือถูกทำลายน้อยโดยยาเคมีบำบัด เซลล์ปกติของเราที่มีการแบ่งตัวเร็ว เช่น เซลล์ในไขกระดูก เซลล์เยื่อลำไส้ เป็นต้น อาจจะมีผลกระทบบ้างจากยาเคมีบำบัด ยาเคมีบำบัดที่นิยมใช้กันมักจะบริหารเข้าทางหลอดเลือดดำพร้อมกับน้ำเกลือ ปกติเมื่อให้ยาเคมีบำบัดแต่ละชุดจะมีระยะเวลาพักเพื่อให้เซลล์ร่างกายเราพักฟื้นตัวและเพื่อพร้อมจะรับยาเคมีบำบัดชุดต่อไป ระยะเว้นของแต่ละตำหรับยาอาจไม่เหมือนกันโดยทั่วไป มักเว้นประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ แพทย์มักจะเป็นผู้กำหนด ผู้ป่วยควรจะได้รับยาตามแพทย์นัดเพื่อให้ผลการรักษาที่ดีที่สุด

            ระหว่างการรับยาเคมีบำบัดควรจะพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทุกหมู่ ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ หลีกเลี่ยงในการเข้าใกล้ผู้ป่วยไข้หรือการเข้าไปในที่ชุมชน ควรมีการออกกำลังกายที่ไม่หนักเกินไป เช่น การเดิน หรือตามคำแนะนำของแพทย์

            ภาวะแทรกซ้อนของยาเคมีบำบัดขึ้นกับชนิดของยาหรือตำหรับของยา โดยทั่วไปภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อย ได้แก่

1. อาการคลื่นไส้อาเจียน ซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยแพทย์มักจะสั่งยาแก้คลื่นไส้อาเจียนให้ ปัจจุบันนี้การพัฒนายาก้าวหน้าไปมากจึงมียาที่มีประสิทธิภาพสูงดีขึ้นมาก ซึ่งสามารถใช้ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง

 2. การกดไขกระดูก ทำให้การสร้างเม็ดเลือดแดงลดลงจึงเกิดภาวะโลหิตจางได้ ถ้ากดเม็ดเลือดขาวซึ่งมีหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคเมื่อเม็ดเลือดขาวต่ำลงจึงอาจจะติดเชื้อโรคได้ง่าย ถ้ากดเกร็ดเลือดซึ่งมีหน้าที่ในการห้ามเลือดออกจึงพึงระวังการกระทบกระแทกอย่างแรงหรือการเล่นกีฬาหนัก ๆ บางชนิด

3. อาการผมร่วง อาจจะเกิดขึ้นได้จากยาบางชนิด

4. ยาบางชนิดอาจมีพิษต่อ ตับ ไต หรืออวัยวะอื่น ๆ

 

            แพทย์จะตรวจตราระวังภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ของการรับยาเคมีบำบัดระหว่างและก่อนการรับยาเคมีบำบัดแต่ละชุด จึงจำเป็นต้องร่วมมือในการตรวจแต่ละครั้งตามแพทย์แนะนำและที่สำคัญภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ สามารถป้องกันหรือรักษาได้
Search
กรุณากรอกคำค้นOfficial Partners
iCheckTest
Roche
sd