ความรู้และวิชาการสำหรับประชาชนทั่วไป
Written by นาวาอากาศโททรงพล สนธิชัย
28 กันยายน 2560 03:45:33

หูดหงอนไก่ (condyloma acuminata)


หูดหงอนไก่ (condyloma acuminata) 


นาวาอากาศโททรงพล สนธิชัย 


หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อสัมพันธ์ ประเภทหนึ่ง ซึ่งปัจจุบัน พบบ่อยมาก ในเวชปฏิบัติ ซึ่งสามารถพบได้ทั้งชายเเละหญิง หูดหงอนไก่นั้น เป็นเเล้ว ไม่ก่อเกิด ให้ เสียชีวิตเเละไม่สามารถกลายเป็นมะเร็งได้ครับ เเต่บุคคลที่เป็นจะเกิดความรำคาญเเละเสียภาพลักษณ์มาก บางคู่ถึงกับต้องเลิกลาหร้อหย่าร้าง กันเลย
 
สาเหตุ ของหูดหงอนไก่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ที่มีชื่อว่า HPV ไวรัสซึ่งเป็นชนิดเดียวกับ ไวรัสที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะิร็งปากมดลูกครับ เเต่ คนละสายพันธ์ครับ ซึ่งหูดนั้น เกิดจากสายพันธ์ ความเสี่ยงต่ำสายพันธ์ 6 กับ 11เนื่องจากเป็นคนละสายพันธ์ จึงไม่กลายเป็นมะเร็ง โดยส่วนใหญ่เชื้อไวรัสนี้สามารถติดต่อได้ จากการมีเพศสัมพันธ์ ส่วน น้อยมากๆๆๆ เกิดจาก การสัมผัสจากมือ เนื่องจากหูดหงอนไก่ สามารถพบได้ ทั้งในชายเเละ หญิง เเต่ จะพบได้ บ่อยในผู้หญิง เพราะ บริเวณช่อง คลอดเป็นบริเวณอับชื้นเหมาะกับการเจริญเติบโตของหูดหงอนไก่ ส่วน ฝ่ายชาย มักจะ พบว่า เชื้อมักจะมีอยู่ตาม หนังหุ้มปลายของอวัยวะเพศเเต่มักไม่เห็นเป็น รอยโรค เเต่จะพบรอยโรคหูดได้บ่อย บริเวณูทวารหนัก ( พบบ่อยในกลุ่มชายรักชาย )

ลักษณะของหูดหงอนไก่ จะคล้ายหงอนไก่มาก ดังรูป บาง ครั้งจะมีอาการคันร่วมด้วย สามารถเกิดได้ ตั้งเเต่ อวัยวะสืบพันธ์ ภายนอก จนถึงในช่องคลอด เเละปากมดลูก หรือเเม้ กระทั่ง บริเวณลำคอ ๆเเต่พบน้อยมากครับ ในบริเวณคอการรักษา มีหลายวิธีในการรักษา เเต่ไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีใด ก็สามารถกลับมาเป็นซ้ำใหม่ ได้ครับ 
การรักษามีดังนี้ 
1. จี้สารเคมี ที่มีชื่อว่า podophyline ซึ่งจะจี้ หนึ่งครั้งต่อ 1-2 สัปดาห์ครับ จี้ไปจนกว่า รอยฟโรคจะหายหมด ซึ่งใช้เวลานานครับ 
2. จี้ด้วยกรด TCA ครับ หนึ่ง ครั้งต่อ 1-2 สัปดาห์ เหมือนกัน กรณีที่จี้ยาควรงดการล้าง บริเวณนั้น อย่างน้อย หกชั่วโมง 
3. การทายา aldara จะทา วันเว้นวัน ครับ ยานี้ช่วยลดอัตราการเป็นซ้ำได้ดี 
4. จี้ด้วย การจี้เย็น 
5. ใช้ เลเซอร์ จี้ 
6. ใช้ เครื่อง จี้ไฟฟ้าทางการเเพทย์จี้ทำลายซึ่งวิธีนี้ เหมาะกับคนที่ เป็นรอยโรคมากๆเพราะหลังจี้เพียงหนึ่งสัปดาห์ก็ใหายเเล้ว 

เเนวทางป้องกัน
1. หลีกเลี่ยงการมีคู่นอนหลายคน 
2. สวมถุงยางอนามัย เเต่จะไม่สามารถควบคุมได้เต็มร้อยครับ เพราะ ถุงยางไม่สามารถใส่หุ้มบริเวณถุงอัณฑะของฝ่ายชายได้ 
3. การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกชนิดสี่สายพันธ์ นอกจากจะป้องกันมะเร็งปากมดลูกเเล้ว ยังป้องกันหูดได้อีกครับค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์

กรุณากรอกคำค้น

Official Partners
iCheckTest